Các dòng chip xử lý phổ biến hiện nay trên Android Box Tivi

Cho đến thời điểm hiện tại, ngoài 3 dòng chip có tiếng là Amlogic, HiSilicon, Rockchip thì khá nhiều tên tuổi khác cũng đã phát triển các chip xử lý của mình để dành riêng cho các thiết bị Android Box Tivi.

1. Chip xử lý Amlogic

Các dòng chip xử lý phổ biến hiện nay trên Android Box Tivi

Phần lớn các Android Box Tivi hiện nay sử dụng chip xử lý Amlogic cho phần cứng của mình. Được đánh giá là ổn định, khả năng xử lý mạnh mẽ, hiệu năng cao thì những mẫu Android Box Tivi sử dụng dòng chipset này đều mang đến sự tin tưởng, yên tâm cho người sử dụng. Các phiên bản chip xử lý Amlogic có thể kể đến là Amlogic S802, S805, S812 hay mới nhất là Amlogic S905.

Những sản phẩm Box Tivi của MBOX, MNIX, MyGica… thường dùng chip Amlogic và cho ra thị trường nhiều model chất lượng như M8S, M8S Plus, Minix Neo X6, Minix Neo X8H Plus, MyGica 1800E Plus, mới đây là Minix Neo U1, MX Plus.

Chip Amlogic khá toàn diện và được thiết kế chuyên xử lý các tác vụ online, dòng chip Amlogic S812 cũng cho người dùng những trải nghiệm chơi game khá tốt. Một ưu điểm nữa của dòng chip này là tương thích với nhiều phần mềm khác nhau, nhiệt lượng tỏa ra ít và độ bền khá cao.

2. Chip xử lý Hisilicon

Dòng chip này được chế tạo bởi tên tuổi lớn HUAWEI, đây là nhà sản xuất nổi tiếng trong các thiết bị viễn thông. Chip xử lý HiSilicon được dùng cho các sản phẩm của hãng Himedia, được đánh giá cao ở khả năng xử lý hình ảnh, âm thanh cực tốt.

Những mẫu Android TV Box của Himedia sử dụng chip Hisilicon được bán chạy hiện nay có thể kể đến Himedia Q1IV, Himedia Q8IV, Himedia Q10IV… Chip Hisilicon có khả năng xử lý các tác vụ offline tốt hơn hẳn những dòng chipset khác. Hình ảnh từ dòng chip này có chất lượng cực mịn, chân thực và vô cùng sắc nét.

Nếu là một tín đồ của phim ảnh, thường xuyên xem phim bằng ổ cứng ngoài thì những model Android Box Tivi Himedia trang bị chip Hisilicon là lựa chọn không thể tốt hơn cho bạn.

3. Chip xử lý Rockchip

Các dòng chip xử lý phổ biến hiện nay trên Android Box Tivi

Rockchip có ưu điểm là hiệu năng cao nhưng giá thành rẻ, khả năng xử lý của dòng chip này cũng khá ổn định, tương thích với nhiều phần cứng và phần mềm khác nhau. Một điểm mạnh của dòng chip xử lý Rockchip là đã có phiên bản 8 nhân dành cho Android TV Box, các dòng chipset khác mới chỉ dừng lại ở 4 nhân.

Các sản phẩm Box Tivi sử dụng dòng chip này có tốc độ xử lý vượt trội nhưng giá bán lại khá mềm. Một số Box Tivi giá rẻ được trang bị Rockchip như Minix Neo X7, Himedia H8, EnyBox EKB368…. Hiệu năng cao, xử lý online tốt, tốc độ nhanh nhưng dòng chip này lại có một nhược điểm là cho ra chất lượng hình ảnh không được đẹp bằng các dòng chipset khác.

4. Chip xử lý Nvidia

Nvidia nổi tiếng với những dòng chip xử lý đồ họa mạnh mẽ trên máy tính. Không dừng lại ở thành công đó của mình, hãng này đã cho ra dòng chip Nvidia dành riêng cho những sản phẩm  Android Tivi Box của mình.

Chip xử lý của Nvidia được đánh giá cao ở khả năng xử lý đồ họa cực kỳ mạnh mẽ, có thể nói đây chính là dòng chip cho ra chất lượng hình ảnh tốt nhất hiện nay. Model Nvidia Shield ngoài các tính năng của một Android Box thì còn là một đầu chơi game chuyên nghiệp. Điều này là không khó hiểu khi chip Nvidia thừa khả năng xử lý những định dạng video nặng, phức tạp như 3D 4K.

5. Chip xử lý Allwinner

Các dòng chip xử lý phổ biến hiện nay trên Android Box Tivi

Chip Allwinner là cái tên mới trong những dòng chip xử lý dành cho Android Tivi Box hiện nay. Dòng chip này vẫn chưa để lại được nhiều ấn tượng với người dùng bởi rất ít những sản phẩm Android Box được sử dụng dòng chip này.

Theo nhận định của các chuyên gia thì chip Allwinner vẫn còn khá nhiều khuyết điểm khi các khả năng xử lý online, offline đều thua những dòng chip ra đời trước, đồng thời chất lượng hình ảnh, âm thanh cũng không thể sánh bằng.

Điểm sáng của dòng chip này là giao diện sử dụng khá đẹp, thân thiện và được nhà sản xuất cam kết bảo hành 2 năm cho dòng chip Allwinner của mình. Có lẽ phải sau một thời gian nữa, người dùng mới được trải nghiệm khả năng thực sự của dòng chip xử lý này.

Xem thêm thiết bị văn phòng: máy chấm công vân tay

Bình luận trên Facebook