Nên mua Smart Tivi hay Android TV Box

Bạn đang băn khoăn không biết có nên đầu tư mua mới một chiếc tivi thông minh hay là chỉ mua một chiếc Android Tivi Box để biến chiếc TV thường của bạn thành một chiếc Smart TV? Ngay bây giờ, hãy cùng TECH360 phân tích những tính năng, cùng những ưu nhược điểm của hai sản phẩm kỹ thuật số này để bạn có được quyết định đúng đắn nhất.

1. Các tính năng

Về cơ bản, các tính năng trên chiếc Smart TV và những tính năng từ chiếc Android Tivi Box tạo ra là tương tự nhau. Hầu hết những chiếc smart tv cũng được chạy trên nền của hệ điều hành Android, tuy nhiên những ứng dụng trên smart tv là do các nhà sản xuất (Sony, Samsung, LG…) tự phát triển còn những ứng dụng trên Android Tivi Box thường là của một bên thứ ba.

Nên mua Smart Tivi hay Android TV Box

Cả smart tv và android tv box đều có những tính năng thông thường sau:

  • Xem truyền hình chất lượng cao với hàng trăm trên toàn thế giới.
  • Xem phim HD online hay offline từ ổ cứng ngoài, usb.
  • Lướt web, đọc báo, tham gia mạng xã hội, chat skype…
  • Chơi game, học tiếng anh…

Tuy nhiên trên mỗi thiết bị Smart TV và Android Box đều có những ưu nhược điểm nhất định:

– Đối với smart tv:

  • Ưu điểm: Do đáp ứng nhiều nhu cầu giải trí khác nhau nên chất lượng hình ảnh, âm thanh của smart tv thường rất cao, chân thực và sống động. Được tích hợp sẵn đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 xem truyền hình miễn phí. Và các nhà sản xuất thường hỗ trợ người dùng một số tính năng riêng biệt.
  • Nhược điểm: Các ứng dụng phần mềm do nhà sản xuất tự phát triển nên chất lượng không cao. Ít tính năng phụ trợ, đồng thời những tính năng phụ trợ của nhà sản xuất thường không có nhiều hữu dụng. Khá nhiều ứng dụng không thể cài đặt, không được hỗ trợ trên smart tv. Thất vọng nhất là các smart tv không cho phép người dùng cập nhật phần mềm, cũng như rất ít cập nhật phiên bản hệ điều hành mới. Điều này khiến cho chiếc smart tv nhanh chóng trở lên lỗi thời so với sự phát triển của công nghệ.

– Đối với android tv box:

  • Ưu điểm: Hỗ trợ rất nhiều những ứng dụng khác nhau chạy trên nền tảng Android. Các ứng dụng của Android TV Box thường của một bên thứ ba, là do các công ty chuyên về phần mềm phát triển nên có chất lượng cao và ổn định. Kho ứng dụng CH-Play của Google cho phép bạn tải về và cài đặt hầu hết các ứng dụng khác nhau. Bạn cũng có thể tùy biến giao diện sử dụng. Cuối cùng Android Tivi Box cho phép cập nhật phần mềm, hệ điều hành mỗi khi các nhà phát triển phần mềm có phiên bản mới.
  • Nhược điểm: Không phải định dạng video, hình ảnh, âm thanh nào cũng đều được Box Tivi hỗ trợ, bạn cần xem kỹ thông số của sản phẩm trước khi quyết định mua. Không có chức năng đầu thu truyền hình kỹ thuật số, tất cả các kênh truyền hình đều xem thông qua internet.

Nên mua Smart Tivi hay Android TV Box

2. Khả năng kết nối với các thiết bị khác

Cả Smart TV và Android TV Box đều cho phép kết nối để chia sẻ dữ liệu, video, hình ảnh, âm thanh với nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính để bàn, laptop, usb, ổ cứng di động, ổ cứng ngoài, thẻ nhớ SD… Bạn đều có thể chia sẻ dữ liệu qua các kết nối có dây hoặc không dây với smart tv và android tv box.

3. Giá thành sản phẩm

Hiện nay một chiếc smart tv thường có giá dao động từ 5 triệu cho đến cả mấy chục triệu. Để đáp ứng những nhu cầu tối thiểu thì bạn nên bỏ ra khoảng 8 triệu mới mua được một chiếc smart tv được coi là tạm ổn.

Android TV Box thì có giá thấp hơn nhiều, đặc biệt hiện có rất nhiều những Android Tivi Box giá rẻ chỉ khoảng từ 1,5 triệu là đủ đáp ứng các nhu cầu giải trí cơ bản. Còn nếu muốn có những trải nghiệm chất lượng hình ảnh, âm thanh cao hơn thì bạn cũng nên bỏ ra khoảng 2,5 triệu trở lên để mua một chiếc Box Tivi cấu hình mạnh hơn.

Bình luận trên Facebook