So sánh Android TV và Android TV Box: Nên mua cái nào?

Với sự xuất hiện của Android TV, câu hỏi mà không ít người tiêu dùng đặt ra chính là liệu những đầu Android TV Box có còn cần thiết nữa hay không. Trong trường hợp bạn là người tiêu dùng thông thường với những nhu cầu giải trí cơ bản, câu trả lời đơn giản là không. Tuy nhiên đứng ở góc độ công bằng, Android TV Box vẫn có nhiều tính năng nâng cao đáng giá nếu bạn quyết định bổ sung.

Thế nào là Android TV Box và  Android TV?

Khái niệm Android TV và Android Box Tivi tại Việt Nam hiện nay đang bị bóp méo đi rất nhiều. Nếu dạo quanh một số trang bán hàng, bạn sẽ thấy rất nhiều sản phẩm được giới thiệu là Android TV nhưng thực chất chúng chỉ là Android TV Box. Trong khi đó, nhiều người dùng nhầm lẫn giữa TV tích hợp hệ điều hành Android và Android TV, cũng như nghĩ rằng Android TV thực chất không khác gì với Android thông thường. Do đó để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc so sánh, trước tiên mình sẽ nói về khái niệm của 2 thiết bị này.

Android TV Box

android tv box m8s plus
Android Tivi box MX Plus

Bùng nổ tại Việt Nam từ 2012, Android TV Box hay còn gọi Tivi Box là những thiết bị có xuất xứ từ Trung Quốc với mục tiêu đem lại trải nghiệm biến TV thường thành TV thông minh (Smart TV) cho người sử dụng dụng với mức chi phí thấp. Khác với đầu HD truyền thống chỉ tập trung vào tính năng chơi phim/nhạc, Android TV Box hướng đến giải pháp giải trí toàn diện với khả năng xem phim, nghe nhạc, facebook, youtube.. chơi game và những dịch vụ truyền hình online. Nhờ sử dụng nền tảng Android 4.4 trở lên, tất cả mọi yếu tố này có thể đạt được rất dễ dàng bởi các ứng dụng và với chi phí rất thấp.

Android Box sử dụng phiên bản hệ điều hành Android dành cho di động, giống như điện thoại và tablet. Mỗi thương hiệu Android TV Box đều cố gắng tuỳ biến giao diện sản phẩm của mình để tạo sự khác biệt so với phần còn lại, tuy nhiên về cơ bản các tính năng vẫn không có bất kỳ sự thay đổi nào so với Android gốc.

Về phần cấu hình, Android Tivi box sử dụng các dòng chipset từ Trung Quốc như AMLogic, Rockchip, Hisilicon, Allwinner, MediaTek… Các chipset được sử dụng đều từ lõi tứ trở nên. Nhờ không sử dụng các dịch vụ mạng như gọi hay sms, giúp cho Android TV Box mượt mà và trơn tru.

Android TV

So sánh Android TV và Android TV Box: Nên mua cái nào
Sony Android TV
​Sau khi thất bại với Google TV, Google năm ngoái đã giới thiệu nền tảng Android TV và những mẫu Android TV đầu tiên đã được bán ra từ giữa năm nay. Khác với Android TV Box, Android TV có thể được tích hợp trực tiếp lên TV (Sony Android TV) hoặc đầu phát (Razor Forge TV, Nvidia Shield Android TV). Dựa trên nền tảng Android 5.0, Android TV là nền tảng TV thông minh của Google cạnh tranh trực tiếp với Tizen (Samsung), WebOS (LG), FireOS (Panasonic),…Tất cả các thiết bị sử dụng Android TV cho đến thời điểm này đều được sự hỗ trợ từ cả nhà sản xuất (Sony, Nvidia, Razor,…) và cả Google. Ngoài việc tích hợp một số ứng dụng độc quyền, những thiết bị Android TV đều sử dụng giao diện mặc định của Google với tính năng tương tự nhau.Về phần cấu hình, các thiết bị Android TV có cấu hình rất đa dạng, từ rẻ tiền cho đến cao cấp. Điểm chung là các hãng sản xuất ưu tiên những thương hiệu lớn trên thị trường chipset như Qualcomm, MediaTek và Nvidia. Giá của các Android TV cũng cao không kém. Trong khi đó, về phần TV thì riêng Sony cũng sử dụng chipset từ MediaTek với hiệu năng khá. Nhờ được tối ưu rất tốt, các thiết bị Android TV đem lại trải nghiệm mượt mà có thể sánh ngang với các dòng điện thoại cao cấp.

Giao diện

So sánh Android TV và Android TV Box: Nên mua cái nào
Giao diện của Sony Android TV
So sánh Android TV và Android TV Box: Nên mua cái nào
Giao diện của Android Tivi Box MX Plus

Android Tivi box

 • Tối ưu cho màn hình TV.
 • Sử dụng launcher riêng của từng hãng nhưng thường chỉ thiết kế lại màn hình chính, các menu tuỳ chọn bên trong giữ nguyên từ Android gốc.
 • Hỗ trợ tốt các định dạng âm thanh,video hình ảnh cao cấp mới hiện nay
 • Hỗ trợ tốt các ứng dụng online
 • Tối ưu cho điều khiển bằng remote, chuột không dây, chuột bay

Android TV

 • Tối ưu cho màn hình TV.
 • Sử dụng Android TV launcher của Google, thiết kế lại toàn bộ giao diện từ home cho đến menu.
 • Giao diện dạng bàn cờ chia ra nhiều nhóm, kích thước biểu tượng ở mức trung bình
 • Có xu hướng thiết kế gợi ý nội dung cho người dùng.
 • Giao diện tối ưu cho việc điều khiển bằng remote
 • Hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói

Nhìn chung, thiết kế giao diện của Android TV và Android Tivi Box thể hiện 2 trường phái trái ngược nhau. Nếu như Android TV mang hơi hướng hiện đại và thông minh với khả năng gợi ý nội dung cho người dùng, Android Smart Tivi Box đi theo phong cách truyền thống trưng bày những ứng dụng cho mọi người dễ sử dụng. Tuỳ theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể thích hoặc không thích điều này. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là cả Android TV và Android TV box đều có thể tuỳ biến giao diện của mình thông qua các launcher trong Store, vì vậy ở phương diện này không có bên nào thực sự nổi bật.

Tính năng

So sánh Android TV và Android TV Box: Nên mua cái nào

Thông tin về phiên bản Android của Sony

So sánh Android TV và Android TV Box: Nên mua cái nào

Thông tin về phiên bản Android của MX Plus

Android Box

 • Hệ điều hành được tuỳ biến bởi hãng thứ 3 dựa trên nền tảng Android
 • Mức độ tương thích tốt với các ứng dụng trên PlayStore.
 • Tối ưu cao cho ứng dụng giải trí
 • Cập nhật phiên bản phụ thuộc vào hãng sản xuất
 • Biến 1 chiếc TV thường thành Smart TV
 • Giá thành rẻ

Android TV

 • Được phát triển bởi chính Google
 • Mức độ tương thích cao với các ứng dụng trên PlayStore
 • Cấu hình không thực sự quan trọng vì được Google tối ưu cho ứng dụng
 • Tối ưu cho ứng dụng giải trí
 • Được hỗ trợ lâu dài bởi nhà sản xuất và Google.
 • Android TV là chuẩn chung của Google. Cập nhật phần mềm phụ thuộc chính vào Google.
 • Giá thành cao

Đây có lẽ là điểm lớn nhất tạo ra sự khác biêt giữa Android TV box và Android TV. Việc sử dụng hệ điều hành Android dành cho di động có thể xem là con dao 2 lưỡi đối với các đầu Android box hiện nay, đặc biệt là với người dùng nâng cao. Ưu điểm của nó là có thể sử dụng hết tất cả các ứng dụng có trên PlayStore (và đại đa số các ứng dụng cài đặt thông qua file apk), nếu có kinh nghiệm thì bạn sẽ rất dễ dàng tuỳ biến theo ý muốn của mình. Như đã đề cập trong phần khái niệm, các Android Tivi box là những thiết bị giá rẻ với cấu hình hạn chế nên hiệu năng thường chỉ đủ cho các tác vụ giải trí cơ bản. Bạn có thể cài đặt những trò chơi hay ứng dụng năng, tuy nhiên không thể đảm bảo được trải nghiệm mà chúng mang lại sẽ tối ưu nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng những chipset từ Trung Quốc cũng hạn chế phần nào sự tương thích với các ứng dụng so với chipset phổ biến từ Qualcomm hay Samsung. Ngoài ra các ứng dụng dành cho di động tương tác bằng cảm ứng, khi chuyển sang Android Tivi box bạn vẫn có thể giả lập bằng chuột bay nhưng trải nghiệm thật sự là không hoàn hảo. Tuy nhiên đây là trường hợp xấu nhất dành cho những người thích vọc, hầu hết người dùng phổ thông có lẽ sẽ không gặp vấn đề nào về sự tương thích ứng dụng khi dùng Android Tivi box.

So sánh Android TV và Android TV Box: Nên mua cái nào
PlayStore của Android TV

So sánh Android TV và Android TV Box: Nên mua cái nào
PlayStore của Android Tivi box

Trong khi đó Android TV là một phiên bản tuỳ biến của Android được thiết kế dành riêng cho giải trí với hệ thống PlayStore riêng biệt. Những phần mềm được đưa lên đây có độ tương thích tối đa với thiết bị. Đơn cử là mình sử dụng W800C, một trong những dòng Android TV rẻ nhất hiện nay nhưng vẫn có thể chạy tốt hầu hết các ứng dụng cũng như trò chơi trong mục đề xuất. Điều quan trọng nhất là tất cả các ứng dụng này đều được tối ưu khi dùng điều khiển. Bù lại, dù vẫn rất phong phú nhưng số lượng ứng dụng trên PlayStore dành riêng cho Android TV thiếu vắng khá nhiều ứng dụng quen thuộc (nhưng chủ yếu là các trình benchmark, tiện ích dành cho điện thoại nên không ảnh hưởng nhiều đến giải trí). Bạn cũng có thể cài đặt các ứng dụng dành cho di động lên Android TV thông qua file apk nhưng độ tương thích không cao.

So sánh Android TV và Android TV Box: Nên mua cái nào

Không có sự khác biệt trong tính năng ứng dụng KODI trên Android box và Android TV​. Nhưng Kodi trên Android TV Box bạn có thể tùy biến về addon hoặc giao diện tốt hơn so với Kodi trên Android TV

Về mặt tính năng giải trí, cả Android box và Android TV đều dựa vào ứng dụng. Sử dụng cùng một ứng dụng, những gì mà chúng đem lại là khá tương đồng.

Trải nghiệm

android tv box mx plus

Cả  Android TV và Android Box Tivi đểu trải nghiệm game rất tốt 

Phương pháp tương tác với thiết bị cũng là một điểm rất quan trọng trong trải nghiệm của người dùng. Và ở mặt này, Android TV Box chiếm ưu thế hoàn toàn. Các đầu Android TV Box giúp bạn có thể cắm chuột, bàn phím không dây, chuột bay để dùng trực tiếp hoặc có thể dùng SmartPhone để điều khiển. Còn Android TV thì chủ yếu dùng remote đi kèm

Những tính năng nâng cao đáng giá chỉ có ở Android  TV box

Xét những yếu tố mình đề cập ở trên, Android TV là quá đủ để đáp ứng nhu cầu giải trí thông thường của người dùng. Tuy nhiên tính đến thời điểm bài viết này, Android box vẫn có một số lợi thế nhất định như sau:

So sánh Android TV và Android TV Box: Nên mua cái nào

Chi phí: nếu bạn định mua 1 chiếc TV mới Smart TV như ngân sách của bạn dưới 10 triệu, giải pháp sử dụng đầu Android TV box chỉ trên dưới 2 triệu là điều vô cùng đơn giản. Android TV Box giúp bạn biến chiếc TV thông thường thành một chiếc TV thông minh. Đứng ở góc độ thực tế, 10 triệu khó lòng mà giúp bạn sở hữu TV chất lượng cao.​

Pass-though tín hiệu: như một quy luật, chip âm thanh tích hợp trong Android Tivi box khá là tốt giúp bạn giải mã nhiều định dạng âm thanh chất lượng cao như DTS, DTS-MA, True-HD, … Đểlàm được điều này, các hãng trang bị tính năng pass-though cho phép tính hiệu âm thanh được truyền tải nguyên gốc từ Android Tivi box đến thẳng Receiver, ở đó nó được DAC chuyên dụng giải mã và cho chất lượng âm thanh xuất ra tốt hơn rất nhiều so với chip tích hợp.

Tham khảo một số mẫu Android TV Box giá rẻ TẠI ĐÂY

Bình luận trên Facebook