So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5

Trong bài viết này, hãy cùng TECH360 đánh giá, so sánh 4 model Android Tivi Box giá rẻ dưới 2 triệu được bán khá nhiều trong năm 2015 bao gồm Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica 1200 và MBOX M5. Đây là những dòng Box Tivi có cấu hình khá cao, nhiều tính năng tùy biến, dễ dàng sử dụng trong phân khúc phổ thông, giá rẻ nhưng đáp ứng cao nhu cầu giải trí của mọi gia đình.

 Chúng ta sẽ cùng so sánh 4 mẫu Android TV Box trên qua nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau từ kiểu dáng, kích thước, cấu hình phần cứng tới các tính năng, khả năng giải mã hình ảnh, âm thanh… để tìm ra được điểm mạnh, điểm hạn chế của từng model, qua đó giúp bạn lựa chọn được sản phẩm tốt nhất theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Tính tổng điểm mỗi tiêu chí là 10 điểm, vì thế với model nhận được đánh giá cao nhất trong mỗi tiêu chí sẽ được cho điểm 4, các model còn lại sẽ giảm dần từ 3 điểm, 2 điểm và thấp nhất 1 điểm.

So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5

Vòng 1: Đầu tiên hãy cùng nhìn qua thiết kế bên ngoài của các model Android Tivi Box. Minix NEO X5 Mini tỏ ra gọn nhẹ với kích thước chỉ 98x98x22.8mm, nằm gọn trong lòng bàn tay. Ngược lại với thiết kế khá lớn là MyGica 1200, trông khá giống một chiếc đầu thu kỹ thuật số.

So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5

Với xu thế thiết kế của các thiết bị điện tử, kỹ thuật số ngày càng nhỏ gọn thì rõ ràng là MyGica 1200 đã bị mất điểm trong vòng so sánh đầu tiên này. Chúng ta cũng có thể thấy Minix X5 có thiết kế khá tinh tế, nếu model này có màu trắng, chắc hẳn nó cũng sẽ sang như một sản phẩm cao cấp của Apple. Hai chiếc Android TV Box còn lại là MBOX M5 và Himedia Q1IV cũng có thiết kế khá giống nhau, tuy nhiên M5 trội hơn Q1IV với nút nguồn khởi động trên thân máy.

Thiết kế cuốn hút nhất của Minix X5 đã giúp nó giành được 4 điểm, lần lượt theo sau là Android Box M5 được 3 điểm, còn lại là Himedia Q1IV và MyGica1200.

So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5
Vòng 2: Trong vòng so sánh này, chúng ta sẽ cùng đánh giá cấu hình phần cứng của cả 4 model Android Tivi Box giá rẻ trên:
Đứng đầu về tốc độ chip xử lý là Android TV Box MBOX M5 được trang bị chipset Amlogic S805 Quad Core Cortex-A5, 1.5Ghz|Ram: 1GB-DDR3|Rom: 8GB|GPU: Quad-core Mali-450|OS:Android 4.4.2 Kikat
Sát nút ngay sau nó là Android Box TV Himedia Q1IV với chipset ARM Cortex-A7 Quad Core, 1.4Ghz|Ram: 1GB|Rom:8GB|GPU: Quad-core|OS: Android 4.4 Kitkat.
Đứng thứ ba là Minix X5 Mini cấu hình Chipset: Dual-core Cortex A9, 1.6Ghz|Ram: 1GB-DDR3|Rom:8GB|GPU: Quad-core Mali-400MP|OS: Android Jelly Bean 4.2.2
Và đứng vị trí cuối cùng là MyGica ATV1200 Chipset: Dual-core Cortex A9, 1.5Ghz|Ram: 1GB|Rom: 4GB|GPU: Mali-400MP2|OS: Android 4.2
Vòng 3: Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau kiểm tra khả năng hỗ trợ kết nối có dây với các thiết bị trình chiếu của 4 chiếc Android TV Box này. Câu hỏi tại sao MyGica ATV 1200 lại có thiết kế lớn giờ đây đã có lời giải đáp, rõ ràng là với vẻ bề ngoài không được đẹp mắt cho lắm nhưng vì có nhiều không gian nên Android TV Box MyGica ATV 1200 hỗ trợ gần như toàn bộ các loại kết nối từ Digital tới Analog, nhà sản xuất MyGica còn rất hào phóng tặng tới 4 cổng USB 2.0 cho người sử dụng. MyGica ATV 1200 có thể kết nối với các amply từ những đời rất cũ. 4 điểm cho MyGica 1200.
Đứng thứ hai là chiếc Android Tivi Box MBOX M5, với thiết kế nhỏ như vậy nhưng M5 chỉ thua MyGica duy nhất kết nối cổng coxial. Xét về tính thiết thực thì MBOX M5 hỗ trợ đầy đủ để kết nối với Tivi hay các thiết bị kỹ thuật phổ biến hiện nay. Không phải dạng vừa, MBOX M5 nhận được 3 điểm.
So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5
So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5
Hai sản phẩm còn lại là Android TV Box Minix X5 Mini và Himedia Q1IV chủ yếu hỗ trợ kết nối với các thiết bị đời mới. Box Tivi Q1IV kém hơn X5 một chút với không có bất cứ đường kết nối âm thanh số riêng biệt nào, người dùng chỉ có thể sử dụng âm thanh kỹ thuật số trên đường HDMI, vì thế để giải mã được âm thanh từ Q1IV cần phải trang bị thêm các Receiver đắt tiền. Vòng này, Minix X5 được 2 điểm, đứng chót là Q1IV với 1 điểm.

Vòng 4 : Về khả năng kết nối không dây, cả 4 sản phẩm Android Box TV trên đều có hỗ trợ kết nối Wifi, cũng như tính năng chia sẻ dữ liệu ổn định thông qua MiraCast hoặc AirPlay. Tuy nhiên với việc không tích hợp kết nối Bluetooth khiến Android TV Box Himedia Q1IV mất điểm trong vòng 4 này, do đó Q1IV chỉ giành được 1 điểm. Ba chiếc Box Tivi còn lại đều tương đương nhau nên mỗi model được thêm 3 điểm.

Vòng 5: Bây giờ chúng ta sẽ kiểm tra giao diện, tính tiện dụng và khả năng tổ chức dữ liệu của mỗi chiếc Android TV Box này.

Smart Box TV Android MBOX M5 có giao diện Metro-Windows 8 đơn giản và thân thiện. Theo đánh giá thì đây là giao diện dễ sử dụng nhất cho tất cả mọi người. Cùng với đó M5 tổ chức dữ liệu mạch lạc theo kết cấu thư mục được lưu trữ trong bộ nhớ dễ dàng tìm kiếm, sử dụng.

So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5

So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5

Các trình ứng dụng xem phim mặc định của MBOX M5 cũng hỗ trợ tốt với gần như toàn bộ các định dạng hình ảnh, âm thanh và các phụ đề tiếng việt các loại. Điểm trừ duy nhất của M5 là với định dạng âm thanh TrueHD và DTS Mater, Android TV Box M5 sẽ giải mã và downmix về DTS.

Nhưng giao diện thân thiện, trình điều khiển dễ sử dụng, tổ chức dữ liệu khoa học nhất thì phải dành cho Himedia Q1IV. Đồng thời Box Tivi Q1IV giải mã hoàn chỉnh các định dạng âm thanh cao cấp nhất. Ở vòng này, Himedia Q1IV xứng đáng nhận được 4 điểm, hơi đáng tiếc một chút, M5 chỉ về thứ hai và có 3 điểm tiếp theo.

 Thiết kế đẹp ngoại hình đẹp nhưng giao diện sử dụng của Minix X5 Mini lại trái ngược hoàn toàn. Với 8 nút bấm to, khá thô trên màn hình, icon có độ phân giải thấp trông không được bắt mắt cho lắm, tuy nhiên với việc giảm tải đồ họa xuống mức tối đa giúp X5 chạy khá mượt so với những chiếc Box Tivi khác cùng cấu hình. Việc tổ chức dữ liệu của X5 cũng gây khó khăn cho người dùng khi tập trung tất cả vào một nhóm. Hơi thất vọng khi X5 Mini hoàn toàn không hỗ trợ định dạng âm thanh 7.1 TrueHD/DTS Master. Chưa kể các trình xem phim mặc định của X5 Mini hỗ trợ việc thay đổi Audio Track, phụ đề khá bất tiện. Đứng cuối cùng, X5 Mini chỉ được 1 điểm.

So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5

So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5

So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5

MyGica ATV 1200 cũng không được đánh giá cao khi thiết kế giao diện rối mắt, 2 điểm cho ATV1200.

Vòng 6: Cả 4 chiếc Android Box trên đều mặc định cài đặt trình xem phim XBMC. Trải nghiệm thực tế về việc thưởng thức phim trên cả 4 model Android Tivi Box này đều cho ra hình ảnh khá mượt mà. Nhưng theo đánh giá thì MBOX M5 cho chất lượng tốt nhất. Ứng dụng XBMC trên M5 khởi động cùng trình giải phóng tiến trình Killer Task giúp giải phóng các tiến trình dư thừa, tối ưu hóa việc xem phim.

So sánh Android Tivi Box giá rẻ Minix X5, Himedia Q1IV, MyGica1200 và M5

Đồng thời, Box Tivi MBOX M5 cũng tự động liên kết tới thư mục chưa phim, trong khi các sản phẩm khác như Himedia Q1IV và Minix X5 Mini đều phải cấu hình trong lần đầu sử dụng. Với chất lượng cũng như tiện ích của MBOX M5, nó xứng đáng nhận 4 điểm.

MyGica ATV 1200 chỉ kém M5 ở tiến trình giải phóng Killer Task, nên MyGica được 3 điểm. Đứng cuối cùng là Minix X5 bởi khả năng chơi phim là kém ổn định nhất, dễ có nguy cơ bị nhảy ra màn hình chủ khi đang xem phim nên X5 được 1 điểm. Và 2 điểm còn lại dành cho Q1IV.

Vòng 7: Cuối cùng, hãy so sánh giá của mỗi chiếc Android TV Box này để xem đâu là sản phẩm rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

Android TV Box giá rẻ nhất thuộc về MBOX M5 với mức giá hấp dẫn chỉ 1.290.000 Đ = 4 điểm, tiếp ngay sau đó là
HiMedia Q1IV giữ giá 1.490.000Đ = 3 điểm
MyGica ATV 1200 giá 1.549.000Đ = 2 điểm
Minix x5 mini giá 1.690.000Đ = 1 điểm

Tổng kết điểm, chúng ta được kết quả như bảng sau:

So sánh Android Tivi Box giá rẻ

Chung cuộc, Android TV Box MBOX M5 xếp thứ nhất 24 điểm vượt trội, rõ ràng đây chính là chiếc Box Tivi giá rẻ hoàn hảo dành cho bạn lựa chọn.

Bình luận trên Facebook