Tìm hiểu các dòng chip đồ họa Mali trên Android Box Tivi

Một trong những thành phần không thể thiếu trong phần cứng của Android Box Tivi chính là chip xử lý đồ họa GPU. Hiện nay dòng chip đồ họa được sử dụng phổ biến nhất là GPU Mali. Chip xử lý đồ họa cực kỳ quan trọng đối với chất lượng hình ảnh của video, về khả năng chơi game, xác định android tv box đó có thể xử lý thế nào các ứng dụng yêu cầu đồ họa cao.

Tìm hiểu các dòng chip đồ họa Mali trên Android Box Tivi

Hiện nay trên các máy tính, laptop thì sử dụng chip đồ họa NVIDIA, ATI, trên smartphone thì sử dụng dòng chip Adreno, còn trên các Android Box Tivi thì chip đồ họa GPU Mali được dùng phổ biến nhất. Chip đồ họa cho phép khả năng xử lý hình ảnh của thiết bị được mượt mà hơn, chất lượng hình ảnh được tốt hơn.

Đối với các Android Box Tivi thì khả năng chơi video là rất quan trọng, đặc biệt là đối với các định dạng video UHD, 4K2K, 3D thì chip xử lý đồ họa đóng một vai trò rất quan trọng. Hình ảnh có chuyển động mượt mà, có sắc nét, chân thực hay không là ảnh hưởng lớn từ khả năng của chip xử lý đồ họa.

Chip xử lý đồ họa GPU Mali được ra đời khi hãng thiết kế vi xử lý ARM (Advanced RISC Machines) tung ra bộ xử lý ARM, trong đó các thiết bị sử dụng chip ARM thường đi kèm với chip xử lý đồ họa Mali. Chip xử lý đồ họa này cũng đã được sử dụng nhiều trên một số dòng điện thoại của Samsung.

Những phiên bản đầu tiên của dòng chip xử lý đồ họa GPU Mali là Mali 200 và sau đó là Mali 300. Những dòng chip này thường chỉ được trang bị cho các điện thoại giá rẻ và không được sử dụng trên Android Tivi Box.

Tìm hiểu các dòng chip đồ họa Mali trên Android Box Tivi

Sau những dòng chip đầu tiên cũng khá thành công, hãng chipset này đã nâng cấp chip đồ họa của mình lên GPU Mali 400 với nhiều cải tiến đáng kể, đáp ứng khả năng xử lý cao hơn cho nhiều dòng điện thoại thông minh và Android TV Box. Những model Box Tivi sử dụng dòng chip xử lý này có thể kể đến như Minix Neo X5, Minix Neo X6, Minix Neo X7, Himedia T2… Dòng chip xử lý đồ họa mới này đã có khả năng xử lý khá tốt các ứng dụng đòi hỏi đồ họa cao, chất lượng hình ảnh thực sự đã đẹp hơn rất nhiều, nhiều game khá nặng cũng đã chơi mượt trên các sản phẩm android tv box.

Phiên bản mới nhất của dòng chip xử lý Mali này là GPU Mali 450, đáp ứng rất cao về khả năng xử lý hình ảnh, đồ họa. Hầu hết các model Android Box Tivi hiện nay đều sử dụng dòng chip này, có thể kể đến như Himedia Q1IV, Himedia Q3IV, Himedia Q5IV, Himedia Q8IV, Himedia Q10IV, MyGica 1900AC, MX PlusMBOX M8S Plus, Minix Neo U1… Chip xử lý đồ họa Mali 450 có các phiên bản 4 nhân, 5 nhân và 8 nhân để phù hợp với các dòng chip xử lý của Android Tivi Box.

Tìm hiểu các dòng chip đồ họa Mali trên Android Box Tivi

Trong năm 2016 này, hứa hẹn dòng chip xử lý đồ họa này sẽ còn được nâng cao nhiều hơn để đáp ứng cao hơn về hiệu năng xử lý cho các thiết bị Android Box Tivi mới nhất. Theo dự đoán, rất có thể sẽ có những dòng chip xử lý đồ họa GPU Mali 16 nhân ra đời để thích hợp với những chip xử lý Amlogic đang được nâng cấp nhiều hơn trong thời gian tới.

Bình luận trên Facebook