Update firmware android tv box qua OTA khác FOTA như thế nào?

Firmware luôn là một yếu tố quan trọng của Android box tivi, các hãng đều có những firmware riêng mang đậm dấu ấn riêng. Vì thế, một số hãng nâng cấp firmware giúp cho người dùng được thuận tiện và hiệu quả hơn phiên bản trước. Có hai hình thức mà các nhà sản xuất áp dụng để khách hàng có thể tự update firmware mới cho sản phẩm.

1./ OTA là một hình thức cập nhật tự động qua mạng Internet, người sử dụng sẽ phải tự cập nhật firmware bằng cách vào phần cập nhật của hệ thống để kiểm tra có phiên bản mới hay không. Nếu có thì bấm vào để tải bản cập nhật về, sau đó hệ thống sẽ tự động cài đặt bản cập nhật đó.

Còn một hình thức khác của OTA là người dùng sẽ tải 1 file có dạng .zip về, sau đó bỏ vào usb hoặc thẻ nhớ rồi update cho Android tivi box bằng recovery tool trên thiết bị, dạng này người ta thường gọi là “OTA zip file”.

Update firmware android tv box qua OTA khác FOTA như thế nào

2./ FOTA là nhà cung cấp dịch vụ OTA cho các nhà sản xuất firmware và thiết bị, nghĩa là khi 1 nhà sản xuất có 1 firmware mới và họ muốn update qua OTA cho thiết bị của họ trên toàn cầu, họ phải tìm đến 1 nhà cung cấp dịch vụ update OTA đó. Vì update qua OTA yêu cầu 1 hệ thống lớn và mạnh, nên đối với các nhà sản xuất nhỏ như các nhà sản xuất Android TV Box thì họ không cần thiết phải đầu tư vào 1 hệ thống như vậy mà họ có thể đi thuê từ một bên khác mỗi khi họ có nhu cầu.

Nếu firmware mới họ nói update qua OTA zip file có nghĩa là phải tải file đó về và bỏ vào thẻ nhớ để update. Còn nếu firmware mới họ nói update qua FOTA có nghĩa là mình sẽ Download trong phần System Update của máy và sau đó nó sẽ tự động cài đặt và cập nhật phiên bản mới mà không cần dùng tới thẻ nhớ.

Ngoài ra có lúc update firmware lại qua thẻ nhớ, lúc qua FOTA, lúc qua tool, vì mỗi bản update có 1 số thay đổi khác nhau, ví dụ nếu update từ 4.2.2 lên 4.4.2 thì không thể nào update qua OTA hay FOTA được, vì boot loader giữa 4.2.2 và 4.4.2 hoàn toàn khác nhau, lúc này máy không thể tự động thay đổi được, mà cần tới sự trợ giúp của 1 tool bên ngoài thông qua máy tính thì mới có thể làm được điều này. Ngoài ra, một số thay đổi trong firmware mới sẽ thay đổi rất nhiều thứ bên trong hệ thống, khi đó Tivi Box không thể tự động nạp và xóa file được mà cần dùng đến tool bên ngoài. Đó là lí do tại sao 1 số bản update cần dùng đến tool trên máy tính.

Không thể bỏ cách update bằng thẻ nhớ mà dùng update qua FOTA, vì đôi khi server quá tải hay file update quá lớn, tải về quá lâu, bộ nhớ trong của máy đôi khi không đủ để lưu trữ bản cập nhật mới, nên cách nhanh nhất để giải quyết đó là cho người dùng tải về thẻ nhớ rồi tự update.

Liên hệ: TECH360 – 58 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội                Hotline: 043.944.7979 – 0938.94.1111 – 0938.94.1115

Bình luận trên Facebook