Ý nghĩa các thông số của chip xử lý trên Tivi Box

Chúng ta thường nghe nói chiếc Android TV Box nào đó được trang bị chip xử lý lõi tứ, lõi tám, tốc độ xử lý 2.4 Ghz… Vậy những thông số kỹ thuật đó của CPU thể hiện được những gì trong khả năng xử lý dữ liệu của thiết bị. Trong bài viết này, TECH360 sẽ giúp bạn hiểu hơn về chip xử lý giúp bạn có đánh giá chính xác hơn về cấu hình của TV Box.

1. Số nhân (lõi) của chip xử lý CPU

Phổ biến trên thị trường hiện nay là các Android Box sử dụng các chip xử lý lõi đôi, lõi tứ hay lõi tám, một số dòng cao cấp thậm chí còn được trang bị tới chip 10 nhân.

Số nhân (lõi) của chip xử lý chính là số chip đơn được liên kết với nhau. Ví dụ một chip xử lý có hai nhân có nghĩa là có hai chip đơn riêng biệt gắn cùng nhau trong một chip xử lý hoàn chỉnh. Tương tự với chip xử lý 4 nhân, 8 nhân.

Về cơ bản, chip xử lý càng đa nhân thì tác vụ xử lý dữ liệu đa nhiệm càng tốt. Một chip đơn thì chỉ có thể xử lý tốt một ứng dụng duy nhất, nhiều khi trong quá trình xử lý đó còn bị lag, giật nếu còn có những ứng dụng khác đang chạy ngầm trong hệ thống. Chính vì vậy mà các Android Tivi Box đều được các nhà sản xuất sử dụng chip xử lý từ 2 lõi trở lên.

Và cũng vì được trang bị chip xử lý đa nhân nên các Android TV Box có thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, cũng như quá trình xử lý được mượt hơn, nhanh hơn, ổn định và không gặp phải tình trạng bị lag giật hình.

Trên Android TV Box, số nhân được gọi như sau:

  • 2 nhân: Dual Core
  • 4 nhân:Quad Core
  • 8 nhân: Octa Core

Phần lớn các Box Tivi giá rẻ dưới 1,5 triệu được trang bị chip dualcore, những Tivi Box giá khoảng 2 triệu đã sử dụng chip quadcore và một số dòng Box TV mới nhất được trang bị chip Octa Core với giá cao hơn chút.

Android TV Box  2 nhân thì có thể chạy tốt 2-3 ứng dụng cùng lúc. Android TV Box 4 nhân trở lên thì xử lý được cùng lúc nhiều ứng dụng nhưng vẫn mượt mà.

2. Tốc độ xung nhịp của chip xử lý

Tốc độ xung nhịp chính là tốc độ xử lý của con chip. Một chip xử lý có xung nhịp càng lớn thì tốc độ xử lý càng nhanh. Đồng thời chỉ số xung nhịp của cả chip xử lý cũng là chỉ số của mỗi chip đơn chứa trong nó. Ví dụ một android box 4 nhân có tốc độ 2.4 Ghz tức là mỗi nhân trong chip đều có tốc độ là 2.4 GHz.

3. Đơn luồng

Đơn luồng là khả năng một ứng dụng chỉ chạy được trên một nhân duy nhất mà không tận dụng được hết các nhân còn lại, các nhân không hoạt động sẽ ở trong chế độ nghỉ. Khi bạn chạy song song một ứng dụng khác với ứng dụng đang hoạt động thì một nhân nữa sẽ được hoạt động.

4. Các dòng chip xử lý trên Android TV Box

Các Tivi Box hiện đang sử dụng các dòng chip thông dụng sau:

  • Chip AMlogic được sử dụng trên nhiều dòng Android Box nhất gồm S802, S805 cho đến S812. Dòng chip Amlogic chuyên xử lý các tác vụ online.
  • Chip Hisilicon là dòng chip của hãng Android TV Box Himedia chuyên xử lý các tác vụ offline như xem phim qua ô cứng.
  • Chip Intel: dòng chip này được sử dụng duy nhất trên android tv box minix neo z64.
  • Rockchip: sử dụng trên một số Android TV Box đời cũ.
  • Mstar: chip có cấu hình cực khủng dành cho chiếc Tivi Box cao cấp Xtreamer Prodigy 4K.

Bình luận trên Facebook